Cây chưng ngày Tết 2014

Posted by Dương Phạm on October 21, 2013  /   Posted in Tin cây cảnh

Tết Nguyên Đán của Việt Nam (Tết cổ truyền) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam, theo ảnh hưởng văn hóa của Tết Âm lịch Trung Hoa.

Ngày Tết là dịp để mọi người sum vầy, cùng nói chuyện, hỏi han tình hình trong một năm vừa qua, cùng thưởng thức những bữa ăn gia đình, và hơn hết là để thắt chặt tình cảm gia đình hơn nữa.

Ngày Tết của người Việt ngoài các món ăn truyền thống,thì kế đến là các loại cây chưng ngày tết. Mỗi loại cây đều gắn liền với ý nghĩa riêng biệt về một sự tích của người Việt Nam, hay mang đến tài lộc và may mắn cho con người trong năm kế tới.

Đầu tiên phải kể đến là cây nêu

Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5–6 mét. Ở ngọn thường treo nhiều thứ (tùy theo từng địa phương) như vàng mã, bùa trừ tà, cành xương rồng, bầu rượu bện bằng rơm, hình cá chép bằng giấy (để táo quân dùng làm phương tiện về trời), giải cờ vải tây, điều (màu đỏ), đôi khi người ta còn cho treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung, mỗi khi gió thổi, những khánh đất va chạm nhau tại thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai

Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơiđây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu… Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng chạp, là ngày Táo quân về trời chính vì từ ngày này cho tới đêm Giao thừa vắng mặt Táo công, ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, nên phải trồng cây nêu để trừ tà.

Ngày 7 tháng Giêng triệt hạ, gọi là “hạ nêu” phàm những khoản vay mượn thiếu thốn trong tiết ấy không được đòi hỏi, đợi ngày hạ nêu rồi mới được đòi hỏi”. 

Mỗi mùa xuân về nếu thiếu vắng sự có mặt của Đào (miền bắc) hay Mai Vàng (miền nam) hoặc Quất Tết thì không khí tết vẫn đang còn thiếu vắng một chút gì đó của mùa xuân.

Người dân Việt Nam thường sử dụng 3 loại cây này để trưng trong hoặc ngoài nhà vào dịp Tết bởi lẽ ý nghĩa của nó cầu mong bình an và may mắn tới cho mỗi người trong năm mới.

Với người dân miền Bắc,  thường chọn cành đào đỏ để cắm trên bàn thờ hoặc cây đào trang trí trong nhà, theo quan niệm người Trung Quốc, đào có quyền lực trừ ma và mọi xấu xa, màu đỏ chứa đựng sinh khí mạnh, màu đào đỏ thắm là lời cầu nguyện và chúc phúc đầu xuân.

Cây đào đỏ

Còn với người dân ở  Miền Trung và miền Nam lại hay dùng cành mai vàng hơn miền Bắc, màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang, màu vàng còn tượng trưng cho vua. Màu vàng thuộc hành Thổ trong Ngũ hành, theo quan điểm người Việt, Thổ nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng được tượng trưng cho sự phát triển nòi giống. Đối với người miền Nam, nếu hoa Mai nở đúng vào lúc đón giao thừa hay nở vào sáng sớm ngày mùng một Tết thì điều đó có nghĩa là sự may mắn, thịnh vượng, và hạnh phúc sẽ đến với cả gia đình trong năm đó

Mai Vàng

Còn cây Quất là cây không thể thiếu trong mỗi nhà, từ Bắc vào Nam, bởi lẽ cây quất thường được trang trí ngay tại phòng khách. Cây quất Tết ngày càng có nhiều kiểu dáng cầu kỳ nhưng vẫn phải bảo đảm sự xum xuê, lá xanh tốt, quả vàng chi chít thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

cây cảnh tết

Ngày Tết là dịp đặc biệt quan trọng để mọi người thân trong gia đình quây quần bên nhau và thắt chặt hơn tình cảm gia đình, một mùa Tết no đủ và tràn ngập niềm vui, tiếng cười sẽ là động lực để trong năm mới mọi người cố gắng hơn nữa trong cuộc sống.

Hoa Cảnh Minh Tân luôn mong muốn quý khách hàng hưởng trọn niềm vui mỗi mùa xuân về. Kính chúc quý khách một mùa xuân về tràn đầy may mắn và tài lộc.

Phạm Dương

 

About Dương Phạm

Thành viên của cửa hàng cây cảnh, là người chịu trách nhiệm xây dựng content cho website

Post a Comment